Bếp từ có ảnh hưởng tới sức khỏe không theo ý kiến chuyên gia

Bếp từ hoạt động dựa trên các sóng điện từ. Các sóng này có ảnh hưởng gì tới sức khỏe của chúng ta. So với các sản phẩm điện tử khác trong gia đình thì sao. Đó là những câu hỏi được nhiều bạn đọc quan tâm. Cùng chuyên gia trả lời những câu hỏi này từ bạn đọc.

bep-tu-co-anh-huong-toi-suc-khoe-không

I. Nguyên lý hoạt động của bếp từ

Bếp từ không tạo ra lửa, vậy nó làm nóng và chín thực phẩm bằng cách nào ?. Bếp từ hoạt động theo nguyên lý làm nóng bằng cảm ứng của sóng điện từ. Khi dòng điện chạy qua cuộn dây tạo ra một từ trường biến thiên, nhưng không tạo ra nhiệt. Khi bạn đặt nồi hoặc chảo có chất liệu dẫn từ lên bếp, từ trường sẽ làm cho dụng cụ này nóng lên và làm chín thực phẩm. Bởi vậy, nhiều người đã nói vui rằng “bếp không lửa, không khói” là để chỉ bếp từ ngày nay.

II. Bếp từ có ảnh hưởng đến sức khỏe không?

Có một sự thật rằng bức xạ điện từ của bếp từ kém rất xa so với bức xạ từ điện thoại di động. Bức xạ của bếp từ chỉ khoảng 20kHz đến 30kHz, trong khi bức xạ của điện thoại là khoảng

Theo Phó giáo sư, Tiến sĩ Hoàng Đình Chiến, Khoa Điện – Điện tử, Đại học Bách Khoa TP. HCM: ” Có nhiều loại sóng điện từ, trong đó, sóng điện từ của bếp từ là sóng trung tần, có cường độ rất thấp, chỉ từ 20kHz đến 30kHz (chênh lệch hoàn toàn với sóng viba của lò vi sóng – 2,4 GHz), và chỉ tác động trực tiếp đến phần nồi đun. Khi phát ra, sóng có hình elip, hoạt động trong 1cm trên bề mặt bếp nấu, không lan rộng nên sẽ không ảnh hưởng tới sức khỏe của người sử dụng ” .

Tia hồng ngoại trong vùng nấu hồng ngoại được phát ra bằng đèn halogen. Tia hồng ngoại là bức xạ ánh sáng không nhìn thấy được có bước sóng từ 400nm đến 760nm, nguồn sáng có nhiệt độ càng cao thì bức xạ hồng ngoại phát ra có bước sóng càng nhỏ. Hồng ngoại là bức xạ nhiệt cao nên còn được gọi là bức xạ nhiệt nên chức năng chính của hồng ngoại là tác dụng nhiệt. Khả năng xâm nhập của tia hồng ngoại đối với cơ thể con người nhìn chung rất kém, chỉ khoảng 1-3mm. Người ta sử dụng tia hồng ngoại để chữa các bệnh về xương khớp, tuy nhiên tia hồng ngoại vô hại đối với sức khỏe.

Sóng điện từ của bếp từ phát ra bức xạ tần số cực thấp, tương tự như tần số vô tuyến của lò vi sóng. Có nhiều loại sóng điện từ, và sóng điện từ của bếp từ là sóng trung tần. Khi phát động, sóng bám trên bề mặt bếp sẽ không phát tán ra không khí mà đáy nồi phát nhiệt tiếp xúc trực tiếp với bề mặt bếp nên không gây hại gì.

Bếp từ không tỏa nhiệt ra môi trường xung quanh, không gây cháy nổ, không đốt oxy và không thải khí độc CO, CO2 ra không gian bếp. Có thể nói, bếp điện từ an toàn nhất so với các dòng bếp khác. Tuy nhiên, chúng ta cũng cần phải chú ý mua các loại sản phẩm từ các thương hiệu uy tín, chất lượng cao để đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng.