Tìm hiểu thông tin: bếp hồng ngoại tốn điện không?

Ngày càng nhiều gia đình lựa chọn bếp hồng ngoại cho gian bếp nhà mình hơn. Bên cạnh những ứng dụng công nghệ hiện đại thì vấn đề về điện năng tiêu thụ của bếp cũng nhận được sự quan tâm của nhiều người. Dưới đây, chúng ta sẽ cùng tham khảo thông tin bếp hồng ngoại tốn điện không?

bep-hong-ngoai-co-ton-dien-khong

Tìm hiểu thông tin cơ bản về bếp hồng ngoại

Trước khi tìm hiểu về vấn đề sử dụng bếp hồng ngoại có tốn điện không, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu những thông tin tổng quan về dòng bếp này. Bếp hồng ngoại hoạt động dựa trên nguyên lý: sử dụng bức xạ nhiệt của tia hồng ngoại, đun chín thức ăn. Khi bật bếp sẽ phát ra ánh sáng tia hồng ngoại đỏ ở dưới bề mặt bếp.

Sản phẩm bếp hồng ngoại với ứng dụng công nghệ thông minh

Cấu tạo của bếp hồng ngoại bao gồm những bộ phận chính như sau:

  • Phần thân bếp: chức năng chính là bảo vệ cho bo mạch ở phía bên trong. Chất liệu sản xuất: thép phủ sơn tĩnh điện.
  • Đáy bếp: hoạt động có quạt tản nhiệt, có khả năng làm mát bếp nhanh hơn, nâng cao công suất nấu nướng, sử dụng bếp lâu dài và bền bỉ hơn.
  • Bộ vi mạch điện tử: được sử dụng chủ yếu là bóng đèn halogen hoặc sợi dây mayso.
  • Mâm nhiệt: sản xuất từ các sợi dây carbon cam kết về độ bền, thời gian sử dụng lên đến hơn 20 năm.
  • Mặt kính của bếp hồng ngoại hầu hết được làm từ kính cường lực với khả năng chịu nhiệt cao, chịu lực tốt, tránh được nguy cơ bị bỏng khi đun nấu.

Tìm hiểu bếp hồng ngoại tốn điện nhiều không?

Khi tham khảo tìm mua bếp hồng ngoại, không ít bà nội trợ tỏ ra băn khoăn không biết sử dụng bếp hồng ngoại tiêu tốn nhiều điện năng không. Hầu hết các sản phẩm bếp từ và bếp hồng ngoại đều hoạt động với công suất nấu nướng cao. Các dòng bếp hồng ngoại công suất đều hơn 2000W. Như vậy, nếu chúng ta đun nấu bằng bếp hồng ngoại liên tục trong vòng 1 giờ sẽ tiêu tốn mất khoảng 2kg điện, tính theo giá điện hiện tại là 3.000đ.

Tuy nhiên, thực tế, với sinh hoạt của đại đa số gia đình Việt thì mỗi ngày công suất nấu nướng với dòng bếp hồng ngoại chỉ dao động trong khoảng từ 800 đến 1000W. Vì thế, có thể khẳng định được nấu ăn trên bếp hồng ngoại không hề tiêu hao quá nhiều điện năng.

Bỏ túi kinh nghiệm sử dụng bếp hồng ngoại tiết kiệm điện

Làm thế nào để sử dụng bếp hồng ngoại tiết kiệm điện? Dưới đây, chúng ta hãy cùng bỏ túi một số kinh nghiệm dùng bếp hồng ngoại không tốn nhiều điện, tiết kiệm năng lượng và chi phí nhé.

Gợi ý cách chọn nồi nấu phù hợp với bếp hồng ngoại

Mặc dù bếp hồng ngoại tương thích với nhiều loại nồi khác nhau, tuy nhiên, nếu bạn muốn tiết kiệm tối đa năng lượng khi sử dụng bếp hồng ngoại, chúng ta nên chọn những loại nồi có đáy dầy, sản xuất từ gang hoặc inox sẽ giúp cho việc nấu nướng, chế biến món ăn tối ưu điện năng hơn. Bởi vì gang và inox có khả năng dẫn nhiệt tốt, thực phẩm, đồ ăn được nấu chín nhanh hơn.

Như vậy, khi lựa chọn đúng loại nồi phù hợp sẽ giúp cho việc nấu nướng nhanh hơn đồng thời còn tiết kiệm thời gian đun nấu và điện năng tiêu thụ.

Hãy tắt bếp khi thức ăn gần chín

Một kinh nghiệm khác giúp nấu ăn trên bếp hồng ngoại tiết kiệm điện hơn là khi thức ăn gần chín, chúng ta hãy tắt bếp. Bởi khi chúng ta tắt bếp, bề mặt bếp vẫn còn nóng do nhiệt lượng tỏa ra. Nhờ đó, khi thức ăn gần chín, bạn tắt bếp, nhiệt độ vẫn đảm bảo giữ nhiệt cho đến khi thức ăn chín.

Bên cạnh đó, nếu thức ăn đã nấu chín, nhưng bề mặt bếp còn nóng, chúng ta có thể đậy nắp nồi và hâm nóng thức ăn, đợi đến giờ ăn cờm, đảm bảo thức ăn nóng hổi đến tận bữa ăn cơm.

Điều chỉnh nhiệt độ bếp hồng ngoại một cách phù hợp

Đại đa số người dùng khi sử dụng bếp hồng ngoại sẽ căn chỉnh nhiệt độ ngay từ đầu. Tuy nhiên, đây lại là một thói quen không tốt, điều đó sẽ khiến bếp hồng ngoại tiêu tốn nhiều năng lượng hơn.

Để sử dụng bếp hồng ngoại tiết kiệm điện, chúng ta nên chỉnh nhiệt độ từ mức thấp nhất, sau đó tăng dần đến mức nhiệt mà bạn mong muốn, thời gian căn chỉnh từ 3 đến 3 phút mỗi lần. Nhờ đó, bề mặt bếp sẽ không có hiện tượng sốc nhiệt đồng thời tiết kiệm nhiều điện năng tiêu thụ hơn.

Khi đổi nồi nấu, không nên tắt bếp

Một típ khác khi sử dụng bếp hồng ngoại giúp tiết kiệm điện năng tiêu thụ hơn là lúc đổi từ nồi nấu này sang nồi nấu khác, bạn không nên tắt bếp. Việc tắt đi, khởi động lại luôn sẽ khiến tốn nhiều điện năng.

Không nên sử dụng ổ cắm bếo hồng ngoại chung với các thiết bị khác

Để có thể đảm bảo độ bền cho bếp hồng ngoại, sử dụng lâu dài và hiệu quả, chúng ta không nên sử dụng ổ cắm của bếp hồng ngoại chung với các thiết bị khác. Sử dụng các thiết bị tự động ngắt mạch đơn cực để đảm bảo nguồn điện cho bếp hồng ngoại an toàn hơn. Vì hoạt động của bếp hồng ngoại đã hơn 2000W, nếu dùng chung với thiết bị khác có thể sẽ gây quá tải, nguy hiểm cho người sử dụng.

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trên đây sẽ giúp các bạn có được câu trả lời cho việc sử dụng bếp hồng ngoại có tốn điện không. Nếu bạn muốn tìm mua bếp hồng ngoại, hãy tham khảo các sản phẩm của Eurosun.

Xem thêm về bếp Eurosun tại đây: https://eurosun.com.vn/bep-dien-tu/