Lò nướng và lò vi sóng khác nhau như thế nào?

Lò nướng hay lò vi sóng sẽ phù hợp hơn với nhu cầu của người dùng? Rất nhiều bà nội trợ băn khoăn giữa việc chọn mua lò nướng hoặc lò vi sóng cho gia đình mình. Bài viết dưới đây, chúng ta sẽ cùng nhau phân tích xem lò nướng và lò vi sóng khác nhau như thế nào để giúp cho người dùng đưa ra được lựa chọn phù hợp nhất.

LO-NUONG-EUROSUN-EOV65DE

Tìm hiểu về những điểm khác nhau giữa lò vi sóng và lò nướng

Chúng ta sẽ đi sâu tìm hiểu về những đặc điểm của lò vi sóng và lò nướng để thấy được chúng khác nhau như thế nào và từ đó đưa ra được lựa chọn đặt mua phù hợp nhất, giúp cho việc sử dụng và chế biến món ăn thuận tiện hơn.

Về khái niệm

Lò nướng được biết đến là thiết bị sử dụng chuyên dụng cho việc nướng thực phẩm nhờ hoạt động của dòng điện từ trường đốt nóng và dẫn nhiệt. Hiện tại, trên thị trường có 2 loại lò nướng được sử dụng phổ biến nhất hiện nay là lò nướng để bàn và lò nướng âm tủ.

Đối với lò nướng: thức ăn được làm chín dựa trên cơ chế truyền nhiệt. Khi đưa thực phẩm vào lò, thức ăn sẽ được làm nóng trực tiếp bằng nguồn nhiệt. Nguồn nhiệt này tác động từ ngoài vào sâu bên trong của từng lớp thực phẩm, làm chín thức ăn. Hoạt động của lò nướng tác động lên thực phẩm và làm nóng tất cả những gì bạn cho vào lò.

Khái niệm của lò vi sóng: đây là thiết bị được ứng dụng sóng vi ba, vì thế nhiều người hiện tại vẫn còn khá nhiều người băn khoăn không biết lò vi sóng và lò viba khác nhau không, trên thực tế hai loại lò này là 1. Lò viba là tên gọi cũ của lò vi sóng. Lò vi sóng có khả năng làm nóng thức ăn siêu nhanh, trong vòng 1 – 3 phút thực phẩm được rã đông và được hâm nóng ở nhiệt độ phù hợp.

Tìm hiểu về công dụng chính

Lò nướng có công dụng chính là làm chín thức ăn và các thực phẩm từ thịt, hải sản, bánh… Bên cạnh đó, lò nướng còn có khả năng hâm nóng nhanh thực phẩm. Tuy nhiên, để vận hành chức năng này chúng ta cần điều chỉnh nhiệt độ và thời gian tương đối phức tạp. Nếu không phù hợp thì thức ăn sẽ bị cháy khét.

Lò vi sóng sử dụng sóng viba với tần số lên đến 2.45 GHz nhờ đó nguồn magnetron dẫn theo ống dẫn sáng vào khoang quay thức ăn. Các chuyển động từ phân tử chất lỏng và chuyển động sinh ra nhiệt từ thực phẩm giúp làm nóng nhanh hơn. Lò vi sóng có chức năng chính là hâm nóng, rã đông thức ăn.

Lưu ý khi sử dụng

Nếu gia đình bạn đang sử dụng lò nướng, bạn hoàn toàn có thể dùng các vật dụng chịu nhiệt bằng sành, sứ, thủy tinh… để dựng thức ăn trong lò nướng. Lò nướng thực hiện nướng được tất cả các thực phẩm khác nhau.

Đối với lò vi sóng: trong quá trình sử dụng, bạn không được phép sử dụng các vật dụng có tính năng dẫn điện như kim loại. Chúng ta chỉ nên dùng các loại khay, vỉ nướng chuyên dụng cho lò vi sóng với khả năng cách điện tốt như thủy tinh, sành sứ… Khi dùng lò vi sóng, không nên để thức ăn bọc kín, trái cây có vỏ và mọng nướng, rất dễ bị nổ thực phẩm.

Nên chọn mua lò nướng hay lò vi sóng?

Lò nướng và lò vi sóng có khác nhau không? Chúng ta sẽ cùng phân tích kỹ hơn khi tìm hiểu về chức năng chính, cách sử dụng, tính tiện dụng, độ bền, chất lượng thực phẩm sau khi nướng, mức giá để xác định nên lựa chọn đặt mua lò nướng hay lò vi sóng sẽ phù hợp nhất với yêu cầu của gia đình bạn.

Lò nướng chuyên dụng cho việc nướng thực phẩm và nướng bánh. Lò vi sóng chức năng chính được dùng để hâm nóng, rã đông. Một số lò vi sóng đi kèm chức năng nướng một số thực phẩm đơn giản.

Khác nhau giữa lò nướng và lò vi sóng trong cách sử dụng: lò nướng sử dụng đơn giản, đối với những loại sản phẩm khác nhau, chúng ta sẽ điều chỉnh nhiệt độ sao cho phù hợp. Nếu bạn muốn nướng thức ăn với lò vi sóng sẽ phức tạp hơn nhiều với việc điều chỉnh thời gian, nhiệt độ thực sự hợp lý.

Lò nướng ghi điểm với người dùng ở thiết kế đơn giản, việc sửa chữa khi có hư hỏng cũng nhanh chóng và thuận tiện hơn. Tuy nhiên, đối với lò vi sóng nếu không may xảy ra hư hỏng thì việc sửa chữa mất nhiều thời gian hơn.

Về chất lượng món ăn sau khi nướng: thực phẩm thơm ngon, giòn vàng. Nhiệt độ nướng cao nhất có thể đạt lên đến 250 độ C. Ở lò vi sóng: mức nhiệt nướng chỉ đạt tối đa là 160 độ C, thực phẩm sau khi nướng sẽ không giòn và ngon như lò nướng.

Lò nướng có thể sử dụng cho việc hâm nóng thức năng khi điều chỉnh thời gian, nhiệt độ và các chức năng phù hợp. Với hoạt động của lò vi sóng: có thể thực hiện nướng một số loại bánh hoặc một số thực phẩm.

Hy vọng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trên đây sẽ giúp các bạn nắm được lò vi sóng và lò nướng khác nhau không và có được lựa chọn phù hợp nhất cho gia đình minh.

Quý khách vui lòng tham khảo thêm các sản phẩm của lò nướng và lo vi sóng tại:  https://eurosun.com.vn/lo-nuong-lo-vi-song/